Du học sinh về nước hay ở lại

Print

 

Nhân chuyn mi người sôi ni bàn v chuyn các du hc sinh Vit Nam nước ngoài nên v nước hay li nước ngoài sau khi đi hc, tôi nh li trường hp ca mình và li giáo sư ca tôi dy.

Cách đây hơn mười năm, khi du học Mỹ và gn tt nghip, tôi rt băn khoăn là mình có nên v Vit Nam hay li M (hc thêm lên tiến s hoc li làm vic). Lý do không mun v Vit Nam ca tôi là vì h thng pháp lut Vit Nam không phát trin như h thng pháp lut ca M. Do đó, tôi nghĩ rng nhng gì mình hc được s không được trng dng. Tuy nhiên, tôi thy nhng lý do đó vn không đ mnh đ thuyết phc chính mình. Tôi đi gp giáo sư hướng dn ca mình và đt mt câu hi. Giáo sư tr li trong khong năm phút và năm phút đó thay đi cuc đi tôi.

Câu hi ca tôi là “giáo sư nói cho tôi biết tôi có nên v Vit Nam hay không? và lý do ti sao?”

Thày tôi tr li như sau. “Con trai, ta không th khuyên con có nên li hay v. Ta k cho con chuyn này và tuỳ con suy nghĩ xem có hc được gì t nó không. Sut 5 thế k t thế k 15 ti 20, hàng triu người châu Âu đã t b lc đa này đ ti châu M. H b li sau lưng tin nghi sn có đ tìm kiếm cơ hi. Trong thế k 19, hàng triu người M ri khi b Đông đ tiến sang min Tây hoang dã. H b li tin nghi có sn các thành ph nơi đó đ tìm kiếm cơ hi. Cũng như vy, vic li M hay không cũng s tương t như vn đ tin nghi và cơ hi vy.”

Tôi hi giáo sư là “tôi nghĩ là đây tôi có nhiu cơ hi hơn đ s dng th mà tôi được đào to!” Giáo sư tr li “Cái gì là cơ hi hay tin nghi s ph thuc vào vic con là ai. Con đã đc tiu thuyết Ca-dăng (Kazan) chưa?” Tôi tr li là đã đc. “Tin nghi ca mt con chó sói là đng c và nhng cánh rng mênh mông, nơi nó có s t do. Cơ hi ca nó là mùa xuân ti khi vn vt sinh sôi khiến nó săn mi được d dàng, và nim vui ca nó là được t hưởng thành qu ca cuc đi săn. Tin nghi ca mt con chó nhà là cái chung êm m, nơi nó b xích nhưng vui v. Cơ hi ca nó là ngày l Giáng sinh hoc khi ông ch vui thì nó được thưởng thêm mt cái đùi gà. Nim vui ca nó là ngi trong chung trong tri tuyết và thích thú khi so sánh nó vi nhng con sói đang chu rét mướt ngoài đng. Vn đ, con trai , là con là sói hay chó nhà. Mt con chó sói s không bao gi thích tin nghi ca mt con chó nhà (như Ca-dăng trong cun tiu thuyết) và mt con chó nhà s coi khinh nhng cơ hi ca con sói. Vn đ là con là ai.”

Mười năm sau ngày tôi v nước, thày tôi gi cho tôi mt chiếc bình thu tinh trong đó có cát ca hoang mc Arizona đ tôi nh v thày và trường hc. Tôi nh cu sinh viên M mang quà cho tôi nhn li cho thày là “mày hãy nói vi thày là gi đây, tao biết chc tao là sói và câu nói “facility or opportunity” (tin nghi hay cơ hi) ca thày đã thay đi đi tao. Và đến gi, tao chưa bao gi hi tiếc v điu đó.” Cu sinh viên cười và nói “ông y có th nghĩ hoc tao hoc mày b điên khi nói v chó sói.” Tôi bo cu y “mày c nói thế đi, ông y chc chn hiu và s vui v điu đó.”

Đến gi, đã mười mt năm, tôi chưa tr li min hoang mc. Tôi đã tr v và hnh phúc. Thế nhưng, tôi biết rng tôi đã đ li mt phn ca mình nơi đó, nơi có người thày đã dy tôi v cuc sng bng mt câu chuyn đơn gin.

Vi các bn tr, v hay , đó là s là s la chn gia tin nghi và cơ hi; và đ biết được đâu là cơ hi, đâu là tin nghi, bn phi biết mình là chó nhà hay chó sói!

Nguồn: Bao Anh Thai

==========================
Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Trung Tâm Tư Vấn Du Học OEC Toàn Cầu ( OEC Global Education)
Địa chỉ: Lầu 4, 132 - 134, Điện Biên Phủ, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Tel: (08) 38208921 -22
http://www.oecglobal.com.vn/

 Bài viết liên quan khác:

Một số bí quyết giúp bạn tiết kiệm chi phí du học Anh
Du học Mỹ cùng trường Top 23 nước Mỹ (University of Southern California)
Du học Anh tại trường University of Huddersfield ISC với học bổng trị giá 10.000GBP
Du học ngành Y tại trường Đại học Cattolica (Ý)
Du học Úc tại Học viện công nghệ Canberra (CIT)
Học bổng du học Mỹ- Học bổng trị giá 200 triệu của trường Đại học Colorado và trường Đại học Oregon
Các loại việc làm thêm dành cho du học sinh khi du học Úc
Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Mỹ (phần 3)
Du học Canada- Học nghệ thuật tại trường TOP 1 Canada (The Art Institute of Vancouver)

primi sui motori con e-max
Copyright 2011. OEC Global Education. - All Rights Reserved