ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG VIỆC DU HỌC

Print

 

du hoc thanh congĐỂ THÀNH CÔNG TRONG VIỆC DU HỌC

Phụ huynh và các em học sinh thân mến,

Nói đến việc du học tự túc chúng ta có thể liên tưởng ngay đến số tiền lớn lao cho việc ăn học, các khó khăn để xin visa vào một số quốc gia phát triển quen thuộc, rồi mới đến vấn đề ngoại ngữ và khả năng thích ứng của con em

Không ít phụ huynh và con em chỉ lưu tâm đến 2 vấn đề tài chánh và visa, coi hai vấn đề này quan trọng nhất cho việc du học và giao khoán việc chuẩn bị du học cho các dịch vụ tư vấn du học. Thật ra việc du học quả là cần 2 yếu tố hàng đầu là tài chính và visa; tuy nhiên 2 yếu tố này không đủ để đảm bảo kết quả mong đợi của sự đầu tư lớn lao cho một kế hoạch du học. Liệu chúng ta có đầu tư vào địa ốc hay kinh doanh nào đó nếu không nắm được khả năng thành công, sinh lợi của việc đầu tư này? Việc du học cũng thế, tấm visa nhập cảnh của du học cũng giống như tờ giấy phép kinh doanh, nó không đảm bảo kết quả nếu không có những tham khảo, nghiên cứu, tư vấn, kế hoạch chuẩn bị hoàn chỉnh và nhất là con người thích ứng. Trong giới hạn của bài viết này tôi xin đưa ra một số yêu cầu tối cần cho con em chúng ta thành công khi du học, và đề nghị những trường hợp không nên gởi con em đi du học.

MỘT KẾ HOẠCH DU HỌC TỐT

1. CHUẨN BỊ TINH THẦN CHO CON EM TỪ XA:

Phụ huynh nên tạo cơ hội cho con em làm quen với các giao tiếp xã hội và đời sống tự lập ngay khi còn ở với gia đình và ở bậc trung học. Mọi chăm sóc quá mức và lệ thuộc vào gia đình sẽ làm các em rất khó hội nhập đời sống ở nước ngoài nơi ngay từ lúc thiếu niên trẻ đã được học cách tự chăm sóc mình và phải tự nêu lên yêu cầu khi cần sự hỗ trợ hoặc có vấn đề khó khăn. Việc tự giặt giũ, nấu ăn, mua sắm, đi khám bệnh, sử dụng tiền bạc có quy củ, sắp xếp thời khoá biểu sống và học hành, rất cần được tập luyện cho các em trước khi rời gia đình đi du học.

2. CHUẨN BỊ NGOẠI NGỮ:

Dù chương trình học ở Việt Nam rất nặng nề các em vẫn cần được chuẩn bị phản xạ với ngoại ngữ từ sớm, càng lớn tuổi việc thâu nhận ngoại ngữ càng khó. Du học sinh Việt Nam vượt qua rào cản ngoại ngữ thường học xuất sắc hơn học sinh bản xứ. Ngoài ra nên cho các em tiếp xúc với sử dụng vi tính vì kỹ thuật này rất cần để làm bài, tìm kiếm, lưu trữ thông tin, liên lạc quốc tế…

3. LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC TRƯỚC THỜI ĐIỂM:

Phụ huynh nên tìm hiểu việc du học ít nhất trước 1 năm. Tìm kiếm thông tin tại các cơ quan giáo dục quốc tế, các dịch vụ chuyên nghiệp và đứng đắn. Rất nhiều trường hợp du học sinh không được chuẩn bị trước nên thường xảy ra nhiều thiếu sót, du học sinh phải bắt buộc vội vã làm hồ sơ cho kịp lên đường nhập học nên rất căng thẳng và thường không đủ thời gian chuẩn bị.

Một dịch vụ có nghiệp vụ và đạo đức cao có thể lên kế hoạch tham vấn từ xa, trình bày cho phụ huynh các chi tiết tài chánh, visa, học vụ, việc chuẩn bị ngoại ngữ, thời gian cần thiết để lập hồ sơ và ngày lên đường phù hợp. Quan trọng hơn nữa là các tham vấn về học vụ, hướng dẫn trước khi lên đường và theo dõi hỗ trợ sau khi đến nơi. Phụ huynh cũng nên đòi hỏi việc uỷ nhiệm dịch vụ báo cáo kết quả về tiến bộ hay trở ngại về học hành, ăn, ở của con em theo một hợp đồng rõ ràng.

Tóm lại dù đi nước nào hồ sơ Du Học cũng nên được chuẩn bị từ sớm để khỏi bị động và có khi phải chờ đợi niên học kế tiếp. Việc học ngoại ngữ tại nước ngoài trước khi vào Khoá Học chính cũng nên được kế hoạch sao cho gần kề nhau để DHS khỏi phải ngồi không chờ đợi tốn kém tiền ăn ở, có khi sự cách biệt thời gian vô lý giữa hai khoá học còn có thể làm Visa bị từ chối. Xin lưu ý hiện DHS có thể chuẩn bị học Ngoại Ngữ một phần ở Việt Nam rồi mới học tiếp Ngoại Ngữ ở nước ngoài vì chi phí học Ngoại Ngữ và ăn ở tại nước ngoài rất cao.

Cũng nên thận trọng hỏi mọi chi phí dịch vụ, lệ phí Visa, học phí trước khi ký hợp đồng. Mọi số tiền giao cho dịch vụ đều phải có biên nhận, có con dấu và chữ ký của người lãnh đạo pháp lí của dịch vụ. Thận trọng trong việc chuyển tiền học phí và ăn ở để khỏi bị lừa gạt. Phụ huynh hoàn toàn có thể tự cầm biên lai thông báo chi phí của trường (invoice) ra ngân hàng chuyển tiền, việc này hiện nay rất dễ dàng và chi phí thấp vì các Ngân hàng đều đang muốn được phục vụ khách hàng trong lĩnh vực du học, nên họ rất niềm nở và chu đáo đón tiếp phụ huynh. Đã có nhiều dịch vụ mù mờ đòi nhiều thứ lệ phí gian lận hoặc quá cao, thậm chí kê tiền học phí lên rất cao hoặc chuyển từ đô la Singapore, Úc, New Zealand, thành đô la Mỹ.

Hiện nay công dân Việt Nam đã có thể đem theo khoảng 5.000 USD khi xuất cảnh nên các em đều có thể mang theo 1 số tiền khá lớn để dự trữ tiêu dùng, khi đến nơi có thể mở ngay 1 sổ Ngân hàng tại địa phương để sử dụng Bank Card hay thẻ ATM rất dễ dàng. Ngoài ra phụ huynh cũng có thể mở 1 thẻ Debit dưới tên mình và lấy 1 thẻ phụ cho con em đem theo sử dụng khi khẩn cấp, thẻ này do phụ huynh bỏ sẵn 1 số tiền vào tài khoản ở Việt Nam, mỗi khi Du Học Sinh (DHS) chi dùng thì sẽ trừ vào số tiền có sẵn, phụ huynh sẽ được thông báo. Về tiền tiêu dùng, nếu không muốn trả tiền lãi hoặc lệ phí cao khi sử dụng các loại thẻ, phụ huynh có thể yêu cầu trường gởi 1 invoice cho số tiền này để phụ huynh chuyển tiền vào tài khoản của trường rồi trường giao lại cho DHS. Một dịch vụ Du Học tốt luôn có thể giúp phụ huynh liên lạc với trường về việc này.

Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã chỉ thị rõ trong các văn bản công nhận dịch vụ du học là các dịch vụ phải bồi hoàn mọi chi phí nếu lập kế hoạch du học và tham vấn sai lầm cho khách hàng, thậm chí phải bồi hoàn cả chi phí hồi hương khi xảy ra sự cố do lỗi của dịch vụ.

4. THEO DÕI AN ỦI, HỖ TRỢ CON EM THƯỜNG XUYÊN:

Hiện nay việc liên lạc quốc tế bằng email, điện thoại, voice chat qua mạng internet, đã rất dễ dàng và không tốn kém. Trong thời gian mới xa gia đình các DHS thường gặp nhiều khủng hoảng và lo lắng, phụ huynh nên thường xuyên liên lạc để hỗ trợ, an ủi các em. Một dịch vụ tốt nên có ít nhất 6 tháng theo dõi, hỗ trợ từ khi du học sinh đến nước ngoài. Thời điểm này các em còn yếu ngoại ngữ, chưa đủ tự tin để đối thoại với dịch vụ sinh viên, chủ nhà khi gặp khó khăn nên dịch vụ du học phải là cầu nối và người hỗ trợ tích cực giữa các em, trường học và phụ huynh.

Đã có trường hợp DHS hư hỏng sau khi đến nơi tự đặt ra thêm các chi phí, học phí để vòi vĩnh cha mẹ để tiêu xài hoang phí, họ thường đổ lỗi cho trường học. Khi phụ huynh thấy con em thường xuyên đòi hỏi thêm tiền bạc thì nên liên lạc với dịch vụ hay trường học để xác minh.

Tuỳ điều kiện tài chính gia đình phụ huynh có thể nhờ dịch vụ làm visa đi thăm con em rất dễ dàng, hoặc cho con em về nước nghỉ trong các dịp hè.

5. LỆ PHÍ:

Các dịch vụ du học thường lấy lệ phí khác nhau tùy theo tình trạng hồ sơ và điều kiện quyền đại diện của họ với trường học nơi DHS đến học. Thông thường nếu phụ huynh để dịch vụ chọn trường thì dịch vụ sẽ đưa DHS đến các trường mà họ đại diện, như thế họ sẽ được hưởng tiền hoa hồng từ các trường này và vì thế họ thường chỉ lấy lệ phí tượng trưng cho dịch thuật hồ sơ, hoặc có nơi không lấy lệ phí. Điều này rất thông thường và hợp lý ở mọi quốc gia, tuy nhiên điều này cũng đòi hỏi phẩm chất và kinh nghiệm của dịch vụ trong việc chọn trường đại diện có chất lượng và dịch vụ có khả năng lẫn thiện chí theo dõi, hỗ trợ, bênh vực DHS khi cần thiết. Đa số dịch vụ sẽ chỉ lo xong visa, chuyến bay, đưa đón cho DHS là chấm dứt công việc mà không có hợp đồng theo dõi hỗ trợ sau khi lên đường. Phụ huynh nên tìm dịch vụ có cam kết này dù dịch vụ có thể đòi lệ phí hợp lí để làm việc theo dõi, hỗ trợ. Nhiều dịch vụ có kỹ năng và phẩm chất giới hạn không hề quan tâm đến việc lọc lựa trường đại diện mà chỉ quan tâm đến hoa hồng cao, điều kiện nhập học, visa dễ dàng, phụ huynh nên yêu cầu dịch vụ bảo đảm và chứng minh chất lượng của trường học, hoặc liên lạc với cơ quan Giáo Dục Quốc Tế của nước liên hệ ở Việt Nam để kiểm tra uy tín, chất lượng của trường học con cái sẽ đến học. Hãy đòi hỏi một hợp đồng chi tiết về quyền lợi DHS trước khi giao hồ sơ cho dịch vụ. Thực tế lệ phí dịch vụ thường chỉ là số tiền nhỏ so với cả kế hoạch du học nhưng việc chọn lựa trường và dịch vụ Hướng Dẫn Trước Khi Lên Đường và Hỗ Trợ Sau Khi Đến Nơi Học là rất quan trọng.

Ngoài ra có một số lớn hồ sơ đi Hoa Kỳ và một số nước khác thường do gia đình chỉ định trường học gần nhà thân nhân mà dịch vụ không thể có quyền đại diện, cũng như đa số trường học công lập ở Hoa Kỳ không làm việc với dịch vụ, nên lệ phí dịch vụ hoàn toàn do hai phía thảo luận và thoả thuận. Xin lưu ý là chỉ nên ký hợp đồng minh bạch về lệ phí từ phần đặt cọc, đến kết thúc hồ sơ, các điều kiện mù mờ như: ”tiền thưởng“ đều không hợp lý. Chúng tôi cũng đã gặp trường hợp phụ huynh giao cho dịch vụ “bao” hồ sơ với giá tiền khá lớn và phải đặt cọc không hoàn lại một số tiền đáng kể, xin cẩn thận về những lời hứa “bao” này vì nó thật sự bất hợp pháp, bất hợp lí theo luật lệ về dịch vụ và visa của các nước, vì nó hàm chứa tính cách gián tiếp công bố sự đồng lõa, móc ngoặc giữa dịch vụ và viên chức visa là người duy nhất có thể quyết định kết quả visa, hoặc việc làm các giấy tờ giả mạo vi phạm cả pháp luật Viêt Nam lẫn quốc tế. Nguy hiểm hơn là cá biệt có những dịch vụ lừa đảo, hứa hẹn “bao” nhưng thực tế họ biết hồ sơ không có kết quả nhưng vẫn lấy tiền cọc không hoàn lại khá lớn.

TRƯỜNG HỢP NÀO KHÔNG NÊN ĐI DU HỌC

du hoc thanh cong

Các học sinh học quá kém, thiếu sức khoẻ và nhất là bê trễ học hành, hạnh kiểm trong nước cần phải được chỉnh đốn, hướng dẫn nghiêm túc thì mới nên gởi đi du học. Không có phép lạ hoặc hy vọng nào để gởi các em đi cho “khuất mắt”, hoặc mong chờ các em sẽ tự thay đổi. Đã có không ít phụ huynh tốn kém tiền bạc nhưng con em ra nước ngoài một thời gian rồi lại bị trả về hoặc gặp rắc rối lớn hơn. Các em cá biệt cần được phụ huynh khuyến khích, thử thách bằng việc chuyên luyện ngoại ngữ nghiêm túc và thay đổi cách sống trước khi ra nước ngoài. Việc tìm nơi du học dễ dàng về visa, không đòi hỏi về ngoại ngữ hoặc điểm số tốt nghiệp phổ thông tối thiểu có thể là cái bẫy vì sau cùng các em hoặc bị đưa vào các trường thiếu chất lượng hoặc không thể theo học được vì thiếu chuẩn bị kỹ càng.

Các em thiếu sức khoẻ và vững chãi tâm lý cũng nên được chăm sóc hoàn chỉnh ngay khi ở trong nước thì mới có thể tự lập và sinh tồn ở nước ngoài được. Chi phí y tế về răng, mắt, chỉnh hình ở nước ngoài rất đắt và thường không bao gồm trong bảo hiểm y tế du học sinh, vì thế phụ huynh nên cho các em điều trị trong nước trước khi lên đường.

Thay lời kết luận

Bài viết này chỉ có thể chuyển tải những thông tin tổng quát và giới hạn. Chúng tôi đề nghị phụ huynh và các em liên lạc với các tổ chức giáo dục quốc tế ở Việt Nam để tìm những thông tin chính xác về đời sống, chi phí về các trường được công nhận. Các tổ chức này cũng thường xuyên tổ chức hội thảo, hướng dẫn về các ngành, cấp học và văn hoá, đời sống ở quốc gia du học. Ngoài ra phụ huynh cũng có thể tìm đến các công ty Tư Vấn Du Học có uy tín để được hướng dẫn cặn kẽ và hỗ trợ đúng mức. Các vị có kỹ năng internet cũng có thể vào mạng để tìm hiểu về trường học hoặc đặt các câu hỏi với các tổ chức giáo dục quốc tế và trường học.

Việc du học quả là một đầu tư, hy sinh lớn lao của phụ huynh lẫn con em, vì thế chúng ta không thể trông vào may rủi hoặc thiếu thận trọng khi chuẩn bị. Nhiều DHS Việt Nam đã làm rạng danh gia đình và đất nước, nhưng cũng không ít những trường hợp du học thất bại, gây tốn kém và khó khăn cho gia đình và các em.

Một số quốc gia cũng đã có chính sách mời gọi DHS tốt nghiệp ở lại làm việc và thường trú; các ngành học ưu tiên được ở lại thường trú làm việc, hoặc trở thành công dân nếu muốn, đều được công bố rõ ràng hàng năm trên website của Bộ Di Trú các nước liên hệ. Đây là cơ hội để các em học hỏi kinh nghiệm quốc tế và cũng lấy lại được phần đầu tư tài chính của cha mẹ khi đi làm hoặc có thể trở thành công dân nước sở tại. Chất xám và tài năng Việt Nam sẽ hồi hương bằng cách này hoặc cách khác khi thuận tiện, chúng ta không sợ đánh mất con em, mà nên đặt nặng việc chuẩn bị, nghiên cứu trước khi gởi con em đi du học để sự đầu tư quan trọng này có kết quả mỹ mãn.

Chúc phụ huynh và các em thành công.

*********************************

Trung Tâm Tư Vấn Du Học OEC Toàn Cầu

Địa chỉ: Lầu 4, 132 - 134, Điện Biên Phủ, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

Email:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tel: (08) 38208921 -22

Website:http://oecglobal.com.vn/

 

primi sui motori con e-max
Copyright 2011. OEC Global Education. - All Rights Reserved