Chàng trai 9x được ví như Ngô Bảo Châu

Print

 

Chàng trai 9x được ví như Ngô Bảo Châu 

Giành thêm một huy chương vàng tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế, Phạm Tuấn Huy đã ghi tên mình vào lịch sử với cú đúp danh hiệu này trong 2 năm liên tiếp.

phạm tuấn huy

Phạm Tuấn Huy rất khiêm tốn khi nói về những thành tích của mình

Đạt được thành tích này, nhiều người ví Huy là một Ngô Bảo Châu thế hệ 9x bởi em và GS Ngô Bảo Châu có rất nhiều điểm tương đồng.

Huy cho biết, em cảm thấy rất vui và tự hào về những kết quả mình đạt được. Tuy vẫn còn một số tiếc nuối tại kì thi năm nay, đáng ra kết quả bài thi sẽ còn cao hơn nhưng tấm HCV cũng là một kết quả rất tốt.

Năm ngoái, Huy đã từng đạt HCV Olympic Toán tại Colombia. Đó vừa là thuận lợi, cũng vừa gây áp lực không nhỏ cho Huy để vượt qua hoặc ít nhất cũng ngang bằng với thành tích đó. Đã có lúc Huy tính đến chuyện không có huy chương để cho tâm lí thoải mái.

Huy chia sẻ: Em không đặt mục tiêu cho mình, đặc biệt ở kỳ thi quốc tế, đã đến chặng cuối thì mục đích lớn nhất là giao lưu học giỏi. Sau buổi thi xong, bài làm của em chưa được trọn vẹn, cũng có phần nuối tiếc mà tối về em vẫn ngủ rất ngon.

Hành trình, chặng đường để đến đích có ý nghĩa hơn nhiều. Thành tích và huy chương chỉ là phụ, không giá trị bằng những điều em học được trong cả một quá trình, được giao lưu bạn bè.

Nói về khả năng Toán học của mình, Huy cho biết khi còn là học sinh lớp 6 đã hứng thú với việc được giáo viên cho bài về nhà. Thay vì làm theo hướng dẫn của thầy cô, Huy tự mày mò nhiều cách giải khác nhau cho cùng một dạng Toán. Cách học này của Huy đã “lọt vào mắt xanh” thầy cô giáo.

pham tuan huy 1

Huy chụp ảnh tại Mũi Hảo Vọng (Nam Phi) trong những ngày thi IMO 2014

Ngoài năng khiếu Toán học, Huy còn là học sinh giỏi đều tất cả các môn. Huy cũng rất thích học Văn, thỉnh thoảng còn làm thơ hoặc viết tản văn để lưu lại cảm xúc riêng của mình. Huy thừa nhận là người sống khá lãng mạn, nhiều khi cũng biết mơ mộng chứ không khô khan như nhiều người nghĩ.

Huy còn có năng khiếu piano rất tốt. Hồi học tiểu học, Huy thi đỗ vào Nhạc viện TPHCM (hệ trung cấp 9 năm). Học được 6 năm, lên lớp 10 thì phải xin nghỉ vì trường yêu cầu phải học văn hóa tại đây.

Bố mẹ chia tay từ khi em còn nhỏ, ở cùng bố với bà nên nhiều lúc thấy hơi thiếu một thứ gì đó. Tuy nhiên với Huy, tất cả những thành viên trong gia đình đều là những nguồn động viên rất lớn và là động lực để em cố gắng. Mẹ và chị gái cũng là những người không thể thiếu.

“Thiệt thòi về mặt tình cảm so với các bạn khác lại trở thành động lực giúp em nỗ lực, cố gắng nhiều hơn. Không được ở gần mẹ thì em càng cố gắng học tập làm sao để mẹ có thể tự hào về mình”- Huy tâm sự.

Nhận xét về con trai, anh Phạm Châu Tuấn – Bố Huy – cho biết: Huy rất ngoan ngoãn, rất chăm chỉ học tập. Lúc rảnh, cháu cũng lấy sách vở môn khác, âm nhạc làm thú vui. Bình thường khá khép kín, rụt rè nhưng trong lớp Huy lại rất năng nổ trong học tập, tích cực phát biểu.

Với thành tích nổi bật, Huy được học bổng toàn phần của ĐH Stanford (Hoa Kỳ) và sẽ đi du học vào tháng 9/2014. “Em hy vọng, đi du học sẽ giúp mình tự lập hơn và học hỏi được những điều hay từ bạn bè quốc tế” – Huy chia sẻ.

Lan Anh - sinhvienplus

Thông tin du học các bạn liên hệ công ty tư vấn du học OEC Global Education để biết thêm chi tiết . 

Lầu 4,132-134 Điện Biên Phủ , P.Dakao ,Quận 1. TPHCM 

Email:    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Website: http://oecglobal.com.vn

Call: (08) 3820 8921 – 22

Facebook: https://www.facebook.com/TrungTamHoTroGiaoDucQuocTeOec

 

 

 

primi sui motori con e-max
Copyright 2011. OEC Global Education. - All Rights Reserved