Học đại học quốc tế dễ hay khó ?

Print

 

Mai-ChiHỌC ĐẠI HỌC QUỐC TẾ, DỄ HAY KHÓ?

Thông minh, nhanh nhẹn và hóm hỉnh, cô sinh viên năm thứ nhất ngành Tài chính Kế toán, British University Vietnam (BUV), Nguyễn Mai Chi đã mở đầu câu chuyện về năm học đầu tiên của mình tại ĐH quốc tế như vậy.

Hãy cùng Chi tìm hiểu liệu có thật là ĐH quốc tế chỉ dành cho những bạn không may mắn thi trượt không nhé.

Định kiến

Mặc dù tôi đã quyết định không thi đại học để theo đuổi ước mơ học đại học quốc tế, đã có lúc tôi rất ngại khi phải trả lời câu hỏi “Cháu vào trường nào?” Lý do vì tôi đã từng nghe được những câu bình luận như “ Nó thi trượt nên mới phải học quốc tế” hay “ trường ĐH quốc tế chỉ dành cho con nhà giàu”. Nếu bạn nghĩ rằng, tôi chọn đaị học quốc tế chỉ vì không muốn chịu khổ thi tuyển đầu vào và cứ nộp đủ tiền học thì sẽ ung dung ra trường với tấm bằng cử nhân thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Học tập bậc đại học là bước chuẩn bị vô cùng quan trọng cho tương lai của mỗi người và chắc chắn sẽ không có con đường trải thảm hoa hồng dẫn bạn tới thành công.

Mai-Chi
Nguyễn Mai Chi, SV năm 1 ngành tài chính kế toán BUV, quán quân học bổng Hoàng Tử Andrew năm học 2013-2014.

Những khó khăn

Tôi sẽ phải học hoàn toàn bằng tiếng Anh, sẽ phải hiểu thuật ngữ chuyên môn và nghiên cứu tài liệu môn học trước khi đến lớp mỗi ngày, phải viết luận, phải vượt qua các kỳ thi. Mặc dù những thử thách này đã được báo trước và tôi đã được chuẩn bị đầy đủ để vượt qua chúng thông qua các khóa tiếng Anh dự bị đại học và chương trình Dự bị, trong ngày đầu tiên đi học, tôi vẫn lấy nhầm 2 tựa sách giáo khoa của 2 môn học khác nhau!

Dần dần, tôi đã rèn luyện được kỹ năng ghi chép, ‘kỹ thuật’ khoanh tròn ý chính trong bài đọc và biến chúng thành những phép màu giúp tôi vượt qua những khó khăn đầu tiên. Tôi đã tập viết rất nhiều để nhờ thầy chỉnh sửa và tích lũy kinh nghiệm sau những lần chỉnh sửa ấy, và trình độ tiếng Anh IELTS 6,5 của tôi được bổ sung thêm nhiều kỹ năng hơn ngoài giao tiếp như viết luận, tư duy phản biện, làm việc nhóm… để tôi thêm tự tin trước mỗi giờ lên lớp.

Phương pháp học hiệu quả

Sau gần 1 năm, tôi đã cảm thấy thoải mái với việc học lý thuyết song song với thực hành và cách thi thực hành. Khi học về Marketing, sau khi tìm hiểu lý thuyết, chúng tôi được yêu cầu xây dựng chiến dịch quảng cáo cho một sản phẩm, hay thuyết trình về chiến dịch kinh doanh vào các bài thi cuối kì. Khi học môn “Kỹ năng kinh doanh”, chúng tôi phải trải qua kì thi phỏng vấn xin việc…Theo tôi đó thực sự là điều khác biệt mà BUV mang đến cho sinh viên chúng tôi. Mỗi bài tập lớn đều bao gồm phần trình bày theo nhóm, báo cáo và bài tập riêng của mỗi cá nhân.

Hệ thống “Turnitin” được hiểu nôm na là kiểm tra đạo văn luôn được sử dụng nhằm đảm bảo các bài luận của chúng tôi được kiểm tra và đánh giá chặt chẽ, mọi thông tin sử dụng trong bài được lấy từ tài liệu tham khảo đều phải được trích dẫn nguồn đầy đủ.

Khi việc nghiên cứu sách hay tìm kiếm số liệu thực tế về đề tài và trình bày lại những gì tìm hiểu trước mỗi tiết học bằng Power Point đã trở thành thói quen, chúng tôi hiểu bài sâu hơn không chỉ trên lý thuyết mà cả khi vận dụng nó vào thực tế.

Cuộc sống sinh viên

Thời gian học chính thức trong một năm tại BUV là 6 tháng và điều đó không có nghĩa chúng tôi sẽ rong chơi trong thời gian còn lại. Những kỳ nghỉ xen kẽ trong năm là lúc chúng tôi được yêu cầu nộp hồ sơ đi thực tập. Sinh viên BUV có cơ hội đi thực tập ngay từ năm nhất. Đây sẽ là lúc chúng tôi kiểm chứng những lý thuyết và kỹ năng học được trên lớp vào thực tế, đồng thời được cập nhật những thông tin về mọi mặt của đời sống kinh tế hay của chuyên ngành mà chúng tôi đang theo học tại những doanh nghiệp đối tác của trường là các công ty đa quốc gia hoặc công ty hàng đầu Việt Nam. Có những vị trí thực tập được trả lương, không nhiều, nhưng đủ để cho tôi niềm tự hào không phải xin tiền tiêu vặt từ bố mẹ. Quả thực, cơ hội được tiếp xúc với những cách nhìn đa chiều và tư duy toàn cầu ngay từ khi còn đang đi học thật là một lợi thế đáng quí. Nhờ kinh nghiệm thực tập, đã có nhiều sinh viên BUV khóa trên tôi có việc làm chính thức trước cả khi lễ tốt nghiệp diễn ra, và có người đã đạt học bổng học thạc sỹ ở nhiều trường hàng đầu tại Anh khác.

Ở BUV có nhiều câu lạc bộ hoạt động ngoại khóa của sinh viên, do chính chúng tôi điều hành. Thành viên là các sinh viên của trường và cũng mở rộng cho các bạn ở các trường khác cùng tham gia chia sẻ những sở thích giống nhau sau những giờ học căng thẳng. Dance Club của tôi cũng là một câu lạc bộ như vậy. Tôi lên kế hoạch sinh hoạt hàng tuần cho cả câu lạc bộ, tập luyện và biểu diễn để duy trì niềm đam mê cho các thành viên. Bên cạnh học tập và sinh hoạt câu lạc bộ sở thích, chúng tôi còn tham gia rất nhiều dự án từ thiện và hoạt động xã hội khác của sinh viên trong trường tổ chức.

Ai cũng có thể chọn cho mình một con đường để đi, con đường tôi đi hiện chưa có nhiều người chọn lựa và điều đó đôi lúc gợi lại trong tôi về định kiến của những ngày đầu. Nhưng rồi sự bận rộn và quyết tâm vượt qua những khó khăn, những kỳ thi và những hoạt động sinh viên sôi nổi và công việc thực tập lại cuốn phăng đi những suy nghĩ ấy. Tôi tin rằng, con đường tôi chọn là một sự khác biệt tích cực và tốt đẹp, vì vậy tôi đã rất tự hào khi trả lời “ Tôi là sinh viên BUV” .

Mai Chi va thay co jpg
Mai Chi cùng thầy cô và các bạn trong lễ trao học bổng Hoàng tử Andrew  2013 -2014

Theo Dantri

*** Mọi chi tiết về du học xin vui lòng liên hệ trung tâm tư vấn du học OEC Global Education để được tư vấn ***

 

primi sui motori con e-max
Copyright 2011. OEC Global Education. - All Rights Reserved