Sự kiện & Hội Thảo Du Học

Liên thông Đại học- tại sao phải đợi

Print

 

stamford building 1Liên thông Đại học- tại sao phải đợi?

[OEC - STIU]

“Liên thông đại học” – cụm từ rất quen thuộc này giờ đây đã thành nỗi nhức nhối của các bạn sinh viên đang theo học hệ Trung cấp chuyên nghiệp/cao đẳng/cao đẳng nghề tại các trường ĐH, CĐ, TC ở Việt Nam.

 

Nếu như trước đó, “liên thông” là một con đường đầy tiềm năng và mở rộng, thì bây giờ, nó là nỗi chán nản và bức xúc của hầu hết các bạn sinh viên (SV).

 Quy định mới về đào tạo liên thông CĐ-ĐH: SV có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề /trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề /cao đẳng từ ba năm trở lên muốn liên thông sẽ phải dự thi ba môn: môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề. (Trích Thông tư 55/2012/TT-BGDĐT ….)

Phó Hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng – Thạc sĩ Lâm Thành Hiển chia sẻ: “Chờ ba năm là một sự lãng phí rất lớn. Chỉ cần kiểm soát và thắt chặt hơn nữa việc đào tạo đầu ra, thì SV liên thông vẫn là một nguồn lực dồi dào cho xã hội. Tại sao phải chặn đầu vào khắt khe làm gì? Hơn nữa, không nên “đóng cửa” con đường học liên thông của các bạn SV bằng quãng thời gian ba năm dài như vậy. Ngắt quãng trong thời gian dài khiến cho các SV rất dễ nản chí, nhất là trong tình cảnh thất nghiệp tràn lan hiện nay.” (Theo baomoi)

 

Có thể thấy, quy định này đã khiến nhiều SV có nguyện vọng học liên thông lên đại học cảm thấy bất mãn, sau đó là lo lắng. Không học liên thông sẽ khiến các bạn gặp rất nhiều vất vả trong công việc sau này, vì không có bằng cấp cao, không có cơ hội thăng tiến. Vấn đề ở đây không chỉ đơn thuần là chuyện sính bằng cấp, mà đây là những điều kiện tối thiểu để bạn làm việc và phát triển trong nghề nghiệp, nhất là ở môi trường văn hoá Việt Nam – một nơi vẫn còn xem trọng yếu tố này. Trong một số lĩnh vực, với bằng cấp thấp, bạn sẽ rất khó đạt đủ tiêu chuẩn để được cấp phép hành nghề, hoặc bạn phải chấp nhận làm việc ở một vị trí bình thường và nhìn thấy cơ hội thăng tiến cứ vuột khỏi tầm tay.

Điều kiện khó khăn gây nhiều bất cập, nhưng không có nghĩa là bạn mất hết cơ hội, vẫn còn nhiều cánh cửa khác đang chờ bạn. Nếu không thể liên thông các chương trình đào tạo trong nước, chúng ta có thể liên thông vào các chương trình quốc tế trong nước hoặc  nước ngoài. Cái gì cũng có cái giá của nó, có thể chi phí học sẽ cao hơn, nhưng bù lại bạn được rút ngắn thời gian, có bằng nhanh hơn và có thể làm việc ngay. Như vậy chẳng phải tốt hơn so với việc bạn phải đợi chờ ba năm mòn mỏi để rồi lại thêm một lần nữa đánh cược – không biết liệu mình có thi đậu hay không?

Đừng quá lo lắng, con đường liên thông Đại học vẫn đang rộng mở đón chờ bạn.OEC GLOBAL EDUCATION- đại diện trường Đại Học Quốc Tế Stamford (STIU) tại Việt Nam giới thiệu Chương Trình Chuyển tiếp Đại Học (International Pathway Program) dành cho các bạn SV trường Cao Đẳng Kinh Tế Tp.HCM liên thông chương trình quốc tế- vừa có bằng đại học như mong muốn, vừa tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả, vừa được khám phá và trải nghiệm cuộc sống ở một nền văn hoá mới. Đây chẳng phải là một giải pháp tối ưu sao, bạn còn chần chừ gì nữa?

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ :
Trung Tâm Tư Vấn Du Học OEC Toàn Cầu
Địa chỉ: Lầu 4, 132 - 134, Điện Biên Phủ, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Tel: (08) 38208921 -22
Website:
http://oecglobal.com.vn/
stamford building 1

 

primi sui motori con e-max
Copyright 2011. OEC Global Education. - All Rights Reserved