Kinh Nghiệm Du Học

Chia sẻ của du học sinh Canada (Phần 2): Kinh nghiệm cho các bạn mới sang Peterborough.

Print

chia sẻ của du học sinh canada 1.    Đi lại và xe buýt:

$1a.    Các bạn tải ứng dụng HereWeGo về điện thoại và cả cái map offline của Ontario nhé. Không cần kết nối internet và rất dễ dùng, bảo đảm bạn sẽ không bị lạc.

 

$1b.    Về xe bus:

$1-          Ở Peterborough, hệ thống Peterborough transit có 12 tuyến từ thứ Hai đến CN, cứ 40’ có một chuyến. Riêng tuyết số 2, 7, 8, 10 vào ngày thường từ 7h - 9h và 14h20 - 18h20 cứ 20’ có một chuyến.

$1-          Có tuyến số 14 là Fleming Expess, cứ 30’ có một chuyến đi thẳng từ bus terminal tới trường mình luôn.

$1-          Có bản đồ xe buýt người ta để free trong bus terminal các bạn cứ vào xin. Trong trường thì bạn vào văn phòng student services lấy, nhiều lắm. Bạn có thể tham khảo ở đây: Bus routes

$1-          Tiền đi xe buýt một lần là 2.5$, ai muốn đi transfer thì 3$, chú tài xế sẽ đưa cho bạn một cái phiếu để lần lên bus sau không phải trả tiền nữa. Transfer nghĩa là xuống bus ở trạm đó rồi đi làm gì đó, khoảng 1h sau quay lại đúng trạm đó đón chuyến bus đi tiếp.

$1-          Mua bus pass 10 chuyến thì chỉ có 22$, còn mua vé tháng thì 60$/ tháng. Còn nhiều nữa, tham khảo link này nhé: Bus fares

$1-          Tuy nhiên, các bạn làm thẻ sinh viên xong là được dán tem xe buýt lên rồi, khi đi chỉ cần đưa thẻ sinh viên là MIẾN PHÍ HOÀN TOÀN nha.

$12.    Tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản ngân hàng ở đây phải đặt hẹn trước nên các bạn nhớ gọi điện thoại trước nhé.

Ở Peterborough có 3 chi nhánh Scotiabank:

$1·         Scotiabank: 111 Hunter St W· (705) 748-2886 (mình khuyên các bạn nên đi chỗ này vì ở đây nhiều nhân viên hơn, sẽ dễ lấy hẹn)

$1·         Scotiabank: 780 Clonsilla Ave· (705) 748-5681

$1·         Scotiabank: EB Games, 1154 Chemong Rd #42· (705) 749-0744 (chỗ này cách khá xa thị trấn)

Nhân viên Scotiabank làm việc với sinh viên quốc tế nhiều nên họ rất kiên nhẫn, cái nào không biết hoặc chưa hiểu, các bạn cứ hỏi lại nhé! 

Các bạn đều đã có 10,000 CAD trong tài khoản rồi, người ta gọi đó là GIC  (Guaranteed Investment Certificate). Các bạn ra mở tài khoản ngân hàng thì họ sẽ mở cho mình tài khoản Student Checking Account và Savings Account. TK Checking là để mình để tiền vào đó và dùng, còn TK Savings thì là giống như tủ tiết kiệm, tiền để vào đó thì đừng xài, nếu trong Checking hết tiền mà muốn xài thì chuyển từ Savings qua Checking rồi dùng. Lý do là nếu xài trong Savings sẽ bị phạt extra 5$.

$    Ngay từ đầu, ngân hàng sẽ chuyển cho mình 2000$ vào TK Checking, còn 8000$ còn lại thì chia ra làm 12 tháng trả dần (khoảng 670$/tháng). Ngoài ra, người ta sẽ làm cho mình thẻ Debit để dùng ngay, bạn nào có đem theo tiền mặt thì sau khi có thẻ Debit và hoàn tất giấy tờ có thể đem tiền deposit vào tài khoản luôn.

Mình cũng có lúc cần dùng thẻ Credit cho một số hoạt động mua sắm online và chứng minh tài chính nên các bạn cũng yêu cầu họ làm thẻ Credit cho mình nha. Vì là sinh viên, nên sẽ bị hạn mức số tiền dùng trong là 500$ hoặc 1000$.

Tham khảo link này để biết lý do tại sao dùng credit card: 10 reasons to use credit cards

Các bạn nhớ nhờ nhân viên ngân hàng hướng dẫn cách dùng internet banking, tiện lắm! Tải ứng dụng về thích chuyển khoản hay deposit cheque gì cũng nhanh. Có internet banking rồi thì cũng lên tận dụng triệt để nhé, bạn có thể cài đặt SMS alert, cài đặt E-transfer để chuyển tiền hay xem sao kê tài khoản hoặc in mẫu Void Check – Payroll để đi làm người ta trả tiền cho mình.

$13.    Sim card

Có nhiều mạng di động ở Canada như Freedom (còn gọi là Wind), Virgin, Bell, Koodo, TELUS, Fido… Mình chỉ tìm hiểu có hai nhà mạng thôi.Trong đó Freedom rẻ nhất, nhưng mạng chỉ mạnh trong thị trấn và big các thành phố lớn thôi nhé, ra ngoài nông thôn thì yếu hoặc không có (bạn nào mà không đi đâu thì có thể xài cái này, giá khá rẻ: 30$/tháng mà không giới hạn phút gọi, sms và có 3Gb data). Virgin không rẻ bằng Freedom, nhưng đi đâu bạn cũng dùng được (mình dùng cái này gói 33.9$/tháng, đã bao gồm thuế, 100 phút gọi, không giới hạn sms và 100Mb)

Tất cả các nhà mạng đều có trong Landowne Place Mall (hay còn gọi là SEARS), các bạn đi bus số 7 là đến nơi.

$14.    Thẻ sinh viên

Các bạn đến trường vào Registrar Office để đăng kí, đem theo đầy đủ hộ chiếu và giấy tờ.

Họ sẽ chụp hình và làm thẻ sinh viên cho mình, trên thẻ đó sẽ dán tem xe buýt luôn.

Thẻ sinh viên cũng giống như ID, mình sẽ dùng để mượn sách thư viện, làm bài thi ở Testing Center, được giảm giá ở một số dịch vụ và mua sắm… Nếu mất, bạn sẽ tốn 10$ để làm lại và đóng thêm 50$ cho tem xe buýt.

$15.    My Campus

Là cái portal cho sinh viên xem lịch học, truy cập vào email, xem điểm, tin tức và nhiều dịch vụ ở trường. ID và password khi nào đăng kí xong thì người ta chỉ cho mình, thường thì nó là tên mình và số sinh viên.

$16.    Sách

Sách học mắc lắm, hơn chục triệu chứ chẳng chơi. Nếu các bạn có điều kiện thì cứ vào bookstore mua, sách mới sách cũ đầy đủ. Còn đối với các bạn không đủ tiền mua sách, kinh nghiệm của mình là không nên vội mua trước khi đi học mà có thể học bằng ebook. Còn không có ebook thì khi nào vào lớp mấy ngày định hướng đầu tiên, bạn hãy hỏi thầy cô xem là có nhất thiết phải đem sách vào lớp không hay sách là để tự học ở nhà. Nếu là để tự học thì mình không mua, mình học sách ở thư viên, cái nào cần thiết thì chụp hình lại đem về nhà đọc. Tuy nhiên, có một số sách đi kèm với tài khoản học online thì mấy cái đó có tính điểm assignment nên mình phải mua. Học kì vừa rồi thì mình chỉ tốn khoảng 200$ sách thôi trong khi các bạn trong lớp mua tới 900$.

Các bạn mà có khóa Introductory Computing thì đừng có mua sách và phần mềm bản quyền chi cho tốn 100 mấy chục đô. Khóa học đó toàn là kiến thức tin học cấp 2 ở Việt Nam, phần mềm đó nó cho 2 tuần trial, đủ để mình xem qua một lần rồi đi làm 4 cái test luôn. Sau khi làm xong 4 tests thì nghỉ luôn J Quá sung sướng!

$17.    Health Services

Phòng y tế trường A2113 có nhiều thứ miễn phí (sữa tắm, mặt nạ, condom, tampad…)

Mình được mua bảo hiểm Morcare. Khi nào nhận được email xác nhận từ trường thì các bạn lên morcare.ca để in thẻ bảo hiểm ra. Khi nào đi khám bác sĩ hay đi mua thuốc thì đưa ra – chụp hình lại lưu trong điện thoại cũng được.

Ở trường thường hay có bác sĩ trực vào thứ 2,3,4. Ai có vấn đề sức khỏe gì thì cứ vào khám, bảo hiểm lo mà, đâu có phải trả gì đâu. Thuốc bác sĩ kê toa thì cứ đem ra Shopper Drugmart hỏi coi bảo hiểm có cover không, thường là nó cover  nhiều lắm. (Điển hình hôm nọ mình bị hắt xì dị ứng đem cái toa ra trị giá hơn 100 đồng mà phải trả có 1.17$). 

Mấy bạn không học ESL mà vào học chuyên ngành luôn thì chú ý NARs (Non Academic Requirements) của từng khoa nhé. Như mình vì phải đi thực tập placement nên phải đủ các thể loại vaccine, cúm gà, sốt bại liệt, sởi, viêm gan B, kiểm tra lao phổi… Ai mà có sổ tiêm phòng hồi bé mà dịch đem sang thì tốt, đem tất tần tật vào văn phòng hỏi các cô xem mình cần thêm cái gì, còn không có thì làm lại tất (có cái bảo hiểm trả, có cái mình phải trả).

Ngoài ra còn phải học các khóa CPR (hô hấp nhân tạo), First Aid (Sơ cấp cứu tại chỗ), NVCI hay CPI (Giải quyết khủng hoảng và phòng chống bạo lực)…  học ở trường lấy phí sinh viên quốc tế mắc gấp đôi gấp ba nên mình tìm chỗ ngoài trường học.

Tham khảo nha:

CPR/ First Aid: canadacpr.com/courses-peterborough

NVCI hay CPI: dorvict.com/services/training cái này học ở North York nha, xa nhưng tiết kiệm được hơn 100$.

$18.    Nhà ở

$1-          Thuê phòng riêng: 400$ - 600$/ tháng tùy phòng to, nhỏ, gần trường hay xa trường…

$1-          Share phòng với bạn khác: Hên thì các bạn được chủ nhà đồng ý cho share phòng thì giá phòng có thể giảm xuống từ 250$-350$/ người.

Bản thân mình thấy nếu giá cao hơn cái mức trên thì mình không thuê đâu.

$1-          Homestay: 600$-750$/tháng trở lên, tùy là họ nấu cho mình ăn hay mình tự nấu ăn. Mà thường ở đây người ta thích nấu cho mình ăn chứ không cho mình nấu.

Mình thấy ở đây người ta có thành kiến với sinh viên lắm, người ta thường nghĩ là sinh viên không ngăn nắp và dơ dáy nữa. Bản thân mình nghĩ tụi mình đi du học, bắt đầu sống tự lập thì phải biết tự chăm sóc bản thân và lớn hơn từ trong cái nếp ăn nếp ở. Người ta nhìn vào mình thì nghĩ con người Việt Nam có trước có sau, thân thiện, siêng năng chăm chỉ, gọn gàng.

$19.    Ăn uống

Các bạn nên học biết những địa chỉ mua thực phẩm phổ biến ở đây, đi bus nào, xuống ở đâu như Superstore Real Canadian, No Frills, Freshco, Walmart, Sobeys, Foodland, Farmboy, Costco (cái này toàn bán giá sỉ, rẻ lắm nhưng phải có thẻ thành viên mới đi được)… Chỗ nào cũng nên đi một lần, học từ từ cho biết hết nha.

Ah, đi chợ đi về lấy tiền ra ngồi xem cho thuộc, nhất là tiền xu (penny nickel dime quarter loonie toonie, bạn có thể tự tìm hiểu nhé).

Lưu ý thịt heo là luộc bỏ nước đầu rồi nấu nha, hôi lắm đó. Đồ ăn ở đây giá thịt thì cỡ Việt Nam, giá rau thì mắc hơn mấy lần. Mình thích trái cây vì nó rẻ và ngon.

Lúc mới sang ko có việc gì hết thì đi chợ ấy, riết rồi sẽ thuộc nhiều hơn, học tên các loại trái cây, các loại rau củ, thích lắm!

Các bạn tải ứng dụng Flipp về dùng để xem các khuyến mãi của các cửa hàng nha.

Mùa đông bên này lạnh và âm u, ko có nắng nhiều nên các bạn nhớ mua vitamin D mà uống để tăng sức đề kháng và chống trầm cảm, mua ở Shopper Drugmart là nhiều loại lắm và cũng hay có khuyến mãi. Mình uống 1000IU/ngày và được 2 tuần rồi và thấy có kết quả lắm. Bác sĩ nói uống 2000IU/ngày mà lười quá nên mần được có 1 viên ah.

Với lại khi trời tuyết thì đừng nhìn tuyết nhiều quá, vì có nhiều tia cực tím phản chiếu có hại cho mắt. Các bạn đeo kính mát để bảo vệ mắt khi ra đường nhé!

$110.    Việc làm thêm

     Các bạn có work visa được đi làm part time 20h/tuần thì cần đăng kí Social Insurance Number (SIN) – đem đầy đủ Passport – Study Permit đến Peterborough Service Canada Centre – số 219 George Street nhé. (Monday to Friday from 8:30 am to 4:00 pm)

      Ai học ESL thì không được làm số SIN nha, tại vì học ESL thì không được có work permit.

     Mình đi làm vẫn phải đóng thuế nhưng mỗi năm khoảng tháng 3 là được lấy Taxback, người ta sẽ trả lại hết cho mình, tại thu nhập của mình ít hơn 11,000CAD (khoảng khoảng vậy chứ không nhớ rõ con số).

      Còn việc tìm việc ở đâu thì cứ ráng tìm đi, rải CV và đi chỗ nào cũng hỏi tìm việc hết (siêu thị, nhà hàng, quán café…)

Có một số chỗ nó cho mình mẫu application để mình điền rồi đính kèm resume của mình mà nộp. Có một số chỗ thì nó kêu mình lên nộp online.

Trời không phụ lòng người, thế nào cũng tìm được. Lương cơ bản giờ là $11.45/h, tuần làm 15h thì cũng được hơn 600$/tháng, đủ tiền nhà tiền ăn. Sống rồi ha! 

***

Để được tư vấn du học các nước xin vui lòng liên hệ:
Trung Tâm Tư Vấn Du Học OEC Toàn Cầu (OEC Global Education)
Địa chỉ: Lầu 4, 132 - 134, Điện Biên Phủ, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Tel: (028) 38208921 -22
http://www.oecglobal.com.vn/

 

 

primi sui motori con e-max
Copyright 2011. OEC Global Education. - All Rights Reserved