Kinh Nghiệm Du Học

Một số bí quyết giúp bạn tiết kiệm chi phí du học Anh

Print

 

Đối với các bạn du học sinh đang du học tại Anh nói riêng và các nước khác nói chung thì chi phí sinh hoạt đóng một phần quan trọng trong chi phí du học của mình. Có rất nhiều cách để giúp sinh viên tiết kiệm được chi phí du học như đi làm thêm hay sử dụng hợp lý các chi phí. Sau đây là một số Tip giúp bạn giảm được chi phí du học Anh.

Như tiêu đề bài viết, mình muốn chia sẻ một cách nhìn (có thể nói là quite extreme) về sinh sống ở London, thành phố được coi là đắt đỏ nhất thế giới. Bài viết bao gồm tất tần tất mọi hints, clues, tips, tricks mà qua kinh nghiệm ít ỏi của mình và bạn bè mình có được, nhằm mục đích giảm tối thiểu chi phí. Bài viết ko có mục đích giáo điều, vì vậy mọi người feel free to add or modify anything that you feel better saving. Bài viết cũng ko nhằm mục đích đưa ra 1 cách sống "chuẩn" ở London. Mọi thứ đều mang tính chất tham khảo.

Cái nữa là, one size doesn't fit all. Please use part of this writing as your reference for saving in UK.

Cũng như sinh viên tới sống, đi học hay làm việc ở bất cứ một thành phố nào khác, điều chúng ta quan tâm bao gồm vài mục lớn, đó là nơi ở (renting fee), ăn uống, đi lại (travel expense), và giải trí. Ngoài ra, còn các chi phí phụ như điện thoại (mobile), gym, .v.v.. sẽ được gộp vào một mục riêng.

Một điều cơ bản phải nói rằng, chi phí phụ thuộc rất nhiều vào mục đích các bạn sang đây. Nếu mục đích là học để lấy tấm bằng tốt, học trường tốt --> lượng bài vở sẽ rất nhiều --> thời gian rảnh rỗi cũng ko có nhiều để có thể đi làm part-time. Ngoài ra, cấp học cũng ảnh hưởng ko nhỏ. Thường undergraduate (UG) sẽ có ít free time hơn master level. Còn PhD thì chưa thấy ai đi làm thêm.

1. Renting fee:Thuê nhà thì ai cũng biết, có thể ở dorm, ở halls, ở nhà Tây, ở nhà Việt. Trong các lựa chọn đó, để rẻ nhất thì lựa chọn ở nhà người Việt, share nhau nhiều nhiều sẽ rẻ nhất. 1 phòng double, tùy location, tầm zone 2, có thể dễ dàng tìm được với giá 400-500/tháng, inclusive. Như vậy, một người chi phí cho việc thuê nhà có thể thấp nhất tầm 200-250/tháng. Inclusive ở đây bao gồm electricity, gas and water. Các loại bill optional như TV license, tivi programe, điện thoại bàn và internet sẽ phụ thuộc vào việc bạn share như thế nào với nhà ở chung. Nếu được inclusive thì tốt. Còn ko thì tiết kiệm nhất là ko dùng TV, chỉ dùng một đường internet dạng đủ để check mail và web surfing, khoảng £20/tháng cho cả nhà (5 người chả hạn). Như vậy, mỗi tháng cũng chỉ thêm £5 mà thôi.

2. Đi lại: Như các bạn biết, đi lại có nhiều cách, train, tube, bus, tram, water taxi, minicab, black cab, cylce, walking :D.

  •      Tiết kiệm nhất là walking (hiển nhiên) và cycling. Nếu bạn may mắn tìm được nhà có location hợp lý, có thể đi bộ tới trường thì tuyệt vời. Còn ko thì có thể mua 1 cái used bicycle (nếu chỗ bạn ở có cylcing facility), giá chỉ khoảng £30-50. Đạp xe ở London khá an toàn. Tuy nhiên, nên đi cho quen với việc đi bên tay trái. 
  •            Next level of saving là bus only. 1 tháng hết £45. Có thể đi tất cả các bus trong M25 của London. Tuy nhiên, tùy location và bus route, time for bus travel could take forever. Mình đi bus 2 tuyến tới trường mất hơn 1 tiếng. Trong khi cycling chỉ hết 25p, hic.

3. Ăn uống: Mục này nan giải vì mỗi người mỗi tính. Con gái chắc là sẽ tiết kiệm hơn con trai. Anyway, tiết kiệm nhất có lẽ là tự nấu ăn. Nếu share nhau, ăn 1 ngày 1 bữa chính, bữa sáng ăn bánh mì với ba cái đồ hộp hiếc, mì gói, v.v... Bữa trưa ăn đồ ăn nấu hôm trước, hoặc ăn linh tinh. Ko bao gồm hoa quả, nước hoa quả, sữa chua, bánh ngọt .v.v.. thì 1 tháng hết khoảng 150đ/người. Chi phí này sẽ giảm xuống nếu bạn đi làm thêm ở quán ăn việt (được bao ăn 1 bữa đối với làm 1 ca, hoặc bao ăn cả 2 bữa với làm cả ngày). Như vậy, việc đi làm thêm ở quán việt (được coi là dễ kiếm đối với các bạn sinh viên mới sang) sẽ giúp bạn vừa đốt free time, vừa kiếm được tiền, và vừa ko tốn tiền ăn. Quá lợi phải ko ^ ^.

Mua đồ ở siêu thị đảm bảo chất lượng hơn. Ngoài ra có thể mua ở các chợ ngoài trời hoặc ở các shop thổ nếu location thuận tiện. Rẻ nhất là LIDL, ASDA, Morrison, sau là tesco, iceland, sainbury's, waitrose, m&s. Có tiền thì vào Wholefoods Market, Selfridges, Harrods, đồ ăn ngon và toàn class A, nhưng giá tiền cũng trên trời lắm. Các shop thổ có gà già (£2/con), thịt bò gân, lõi (£5/kg), thịt bò thường £5/kg, ngon và rẻ. Chất lượng chắc cũng thế thôi. Lewisham nổi tiếng với chợ hoa quả và rau cỏ siêu rẻ, mỗi tội hơi xa (so với nhà mình). Nói chung thì các bạn expect tiền nào của nấy, vì đồ của M&S và waitrose có đắt hơn Tesco, ASDA nhưng ăn có vị hơn rất nhiều. Cái này đặc biệt đúng vs các loại thịt và hoa quả. Tuy nhiên, các bạn có thể tận dụng offers để vừa ăn ngon, vừa tiết kiệm tiền. China Town có bán đồ châu Á nhưng các bạn nên đặc biệt cẩn thận, kiểm tra expiry date của tất cả mọi thứ. Riêng đồ tươi sống (hoa quả, rau thịt) thì mình nghĩ tốt nhất k nên mua ở China Town, vì mình có bạn ăn táo mua ở đó rồi bị ngộ độc thực phẩm. Đồ nhìn ở ngoài rất tươi đẹp nhưng ở trong hỏng rồi. Cũng k khác đồ trung quốc ở nhà mình mấy, mà giá cả nhiều khi đắt hơn trong siêu thị.

4. Như vậy, total lại, để sống tối thiểu, bạn chỉ cần khoảng £400/tháng là có thể survive được ở London đắt đỏ này. Nếu như bạn sống đơn giản là đi học, ngồi thư viện, về nhà online, chat chit, đi du lịch bằng cách ngắm nghía thành phố, lang thang,.v.v.. thì bạn hoàn toàn có thể sống với £400/tháng. Những chi phí phụ phát sinh, mới là vấn đề khá là ... gay go.

  •          Điện thoại: Giới trẻ giờ ko thể sống thiếu đt, right? Còn nếu bạn ko cần, có thể bỏ ngay qua mục này. Để tiết kiệm, các bạn dùng giffgaff là ổn. £10/tháng sẽ có 300 min, free text và free 3G (cái này quan trọng :D). Với free 3G, tất nhiên, mình sẽ có thể viber, whatsapp, facetime..v..v.. Nếu bạn chủ yếu liên hệ với gia đình (gọi về VN), và là người gọi nhiều, thì cách tốt nhất là kí một sim pay monthly, tầm £15/tháng, được 300-500min tùy mạng, và dùng dịch vụ gọi Call 81223 (ai chưa biết có thể PM mình). Gọi về VN 2.5p/phút. Rẻ nhất mà mình từng biết. Như vậy, với các bạn mới sang, chi phí đt mỗi tháng khoảng max = £20. Có thể consider thêm là kí hẳn đt (35-40/tháng) để có thoải mái về phút, text, internet và đt xịn luôn :D.
  •         Ăn uống ngoài: Hi vọng các bạn có khả năng kiềm chế. Còn mình thì ko :D Tuy nhiên, để ăn các đồ ăn ngon (restaurant level, thậm chí là Star Michellin level) thì nên vào các trangtoptable.comtastecard.co.ukđể đặt và có offer 50% off food. Cái chi tiêu này thì tùy thôi. Trên mạng có rất nhiều discount codes hoặc là printable vouchers, bạn có thể tiết kiệm đến 50% giá ăn bình thường, hoặc đc gọi thêm sides miễn phí etc. 
  •        Giải trí phim phọt: 1 tháng 2 lần đi xem film ko đến nỗi quá đáng. Cineworld xem khá rẻ, 6-7/film gì đó. Student được discount 1 tí. Nên experience BFI Imax 1 vài lần. Giá cho student là £12/vé. Orange có cái 2-for-1 wednesday, bạn mua 1 vé Vue sẽ đc tặng 1 vé, nên có thể share vs bạn bè. Chi tiết có thể tìm ở trên website của Orange. Tuy nhiên, bạn k cần phải dùng dịch vụ của Orange để dùng đc offer này, nếu có bạn bè đang dùng Orange, có thể "xin" code rồi dùng như bình thường. Vue xem phim đẹp nhất, giá cả varies tuỳ địa điểm cinemas, nhg student tầm £8/vé. Tiền tiết kiệm đc từ vé free có thể dùng để đi đánh chén chỗ khác!
  •        Các hoạt động giải trí khác: musical, sightseeing, historical places, công viên mạo hiểm Thorpe Park, Legoland, .v.v.. Đa phần tốn tiền, nên cân nhắc mục đích và nhu cầu với túi tiền. Offer 2for1 của bọn railway rất hữu dụng cho mấy cái này. 
  •        Ăn uống ở ngoài rẻ: rẻ nhất là bọn thổ, fried chicken, pizza, v.v.. tầm £3-4/suất. Tới là các loại fastfood như nhau cả £5-6/suất như KFC, McDonald, Burger King, Subway, .v.v.. Sau là ăn ở các pub (gọi chung là pubfood), tầm £10/suất. Tiếp là đi ăn dimsum, đồ ăn Việt tầm £15-20 có đồ uống, đồ Tàu tầm 20-25, đi ăn các loại khác như Thái, Hàn, Pháp, Ý, v..v. thì sẽ đắt hơn, tùy hàng, tùy nhu cầu ăn uống của các bạn nữa. Trước khi về hẳn nếu có thể nên đi ăn 1 lần ở các nhà hàng của Gordon Ramsay hay các Michellin Star Rated Restaurant cho biết. 
  •        Du lịch: Đi các tỉnh rẻ nhất là megabus, cứ đặt trước và rình vé. THam khảo thêm megatrain, nationalexpress, thetrainline, nationalrail để tìm ra phương tiện phù hợp. Ví dụ, megabus đi 10 tiếng tới Scotland hết 1 bảng, và đi máy bay 1 tiếng 40 phút hết £30, thì mình sẽ ko bao giờ đốt 10 tiếng của mình cả. 
  •        Shopping: cái này nan giải, cả trai lẫn gái :D. Rẻ tiền: Primark, H&M, các loại giảm giá lớn sẽ vào thời gian summer sale và christmas sale. Ngoài ra vẫn sale quanh năm. Thêm cái nữa là TKMaxx, có thể tìm được đồ hiệu giá rẻ. Anyway, nếu gọi là tiết kiệm triệt để thì mang đồ từ VN đi, :P Tín đồ hàng hiệu thì có thể tận dụng designer sales ở khu Bricklane, hoặc các khu outlet (Bicester Village), trừ LV ra thì nói chung hãng nào cũng có :D bạn nào sành, có thể phân biệt đc đồ thật/giả thì có thể canh trên ebay, mua lại đồ giá rẻ (mới tinh và dùng rồi) vs giá rất hời. 
  •        Đồ gia dụng: Argos là rẻ mà ổn nhất. Dễ dàng mua. Các đồ linh tinh có thể mua ở £1 shop, 99p store, các hàng của bọn Thổ. Nhớ mặc cả triệt để. Tesco, Sainsbury's and ASDA cũng có nhiều đồ gia dụng basic giá rẻ. Nếu mua nhiều thì IKEA là rẻ nhất, tuy hơi xa. 

Long story short, nói tóm lại, ngoài các nhu cầu cơ bản để tồn tại, nhiều khi, chi phí phát sinh lại là cái tốn tiền của mình hơn cả. Nhu cầu của chính bản thân bạn sẽ quyết định chi phí của bạn.

Thêm nữa, với việc đi làm thêm 1 tuần tầm 15 tiếng trong term time (theo mình là vừa phải với cả under lẫn master level) thì bạn sẽ kiếm được khoảng 400 bảng/tháng. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể survive ở London without asking for your parent's support. Ngoài ra, các dịp nghỉ dài (Christmas, summer holiday, Easter break,..), các bạn có thể cày tiền thoải mái :D.

Nguồn: Sưu tầm

==========================
Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Trung Tâm Tư Vấn Du Học OEC Toàn Cầu ( OEC Global Education)
Địa chỉ: Lầu 4, 132 - 134, Điện Biên Phủ, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Email:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Tel: (08) 38208921 -22
http://www.oecglobal.com.vn/

 Bài viết liên quan khác:

Các loại việc làm thêm dành cho du học sinh khi du học Úc
Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Mỹ (phần 3)
Du học Úc- Sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam
Một số bí quyết giúp tiết kiệm chi phí du học Úc
Những điều cần biết về làm thêm khi du học
Những câu hỏi thường gặp khi du học Thái Lan
Phỏng vấn với người Mỹ (phần 4)
Hệ thống Trung học ở Mỹ (phần 2)
Phỏng vấn với người Mỹ(phần 1)

primi sui motori con e-max
Copyright 2011. OEC Global Education. - All Rights Reserved