Kinh Nghiệm Du Học

Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Mỹ (phần 2)

Print

 

Đối với bất kì cuộc phỏng vấn xin visa nào thì kinh nghiệm sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc nhận được visa. Và du học Mỹ cũng vậy, để giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm quý báu cho buổi phỏng vấn sắp tới của mình thì hôm nay trung tâm tư vấn du học OEC Global Education sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Mỹ mà một bạn du học sinh đậu visa đã trải qua.

Bạn học sinh này phỏng vấn vào ngày 9/9/2015 và đây là lần đầu phỏng vấn của bạn ấy. Và sau đây là buổi phỏng vấn của bạn ấy

Mình vào cổng số 7 lúc đó là CO người Mỹ không già lắm cũng không trẻ lắm, có râu quanh hàm (mình không nhìn rõ mặt lắm, mình hơi cận). Bạn trước mình rớt và mình quan sát thấy dáng đứng phía sau bạn ấy hơi cứng, như gồng người ấy, có lẽ do bạn ấy hơi thiếu tự tin

Sau khi bạn nữ trước mình rớt bước ra lập tức CO gọi mình vào ngay, mình bước đến cười và nói good morning.
- Can i see your passport?
= Here you are (đưa nguyên sấp passport, i20, conditional letter). mình đi 3 nước Sing 7 ngày, Malaysia 7 ngày và Thái Lan 10 ngày.

- How is your english?
= I have IELTS certificate 5.5 (gật đầu)

- (Giật gầu nhìn i20) So you will study english. Which school do you study?
= Ya, I will study in Valencia College in *major* then i will transfer to UCF to get the bachelor in *major* (lúc nói CO nhìn chăm chú và gật gù)

- Give me your transcrip. Mình đưa luôn học bạ, giấy khen hùi cấp 3 nhưng không nhớ CO có xem học bạ hay không. (xem điểm đại học dùng tay dò từng con ABCD của mình luôn, mình có 2 con D, đa số là B, lúc này cả CO và phiên dịch điều xem). "So are you are undergraduated...." (nghe ko rõ chỉ nghe dc "undergraduate".
= (chen vô giải thích ngay) Yaa I just graduated from.... and i have the temporary graduation certificate (CL gật đầu). My graduation ceremony will be on 22 of this Sept (chỉ tay xuống ý là tháng này nè) (CO gật đầu) Sau đó mình coi lại thấy chưa móc hết giấy khen nên móc ra và đưa vô tiếp

- Why do you choose this school?
= I choose Valencia because ..

- (ngắt khi nói gần hết nhưng mình cứ nói luôn cho xong tại còn mấy từ hà, xong gật đầu cái nữa :v) Do you have any relatives in the US?
= Yes (gật đầu). I have my cousin and his family. My cousin is *nghề* tại *công ty* *bang*. His wifi *tương tự*. They have 2 children, 1 is 7 and 1 is 4 years old (gật đầu nữa :v) lúc này CO lại nhìn mình nữa nè. His parents are retire now.

- where will you live in the US?
= I will live with my cousin at *địa chỉ* (CO gật đầu)

- Give me your parent's saving book
= Đẩy vô hết giấy tờ. Xong CO đang coi mình định lấy thêm sổ đỏ ra và hỏi "Do you wanna see this" nhưng CO nói không coi. CO coi giấy tờ hết: số tiết kiệm của mình và cha mẹ, sau đó mình nhìn CO nên không biết CO còn coi thêm gì không.

- What does you parent do?
= My dad does... (quên nói mẹ)

- How about your mother?
= My mom is...

- (Quay lại hỏi anh họ mình bên Mỹ). What does your cousin do?
= Lặp lại câu tl do nảy mình nói 1 lèo hết rồi chắc CO hem để ý đây.

- CO hỏi 1 câu gì đó rất nhanh mà mình không nghe rõ nhưng tạm đoán sau đó hỏi lại: Excuse me, do you mean When did my cousin go to the US right?. Không biết đúng ko mà CO gật đầu yaaa
= Yes, he went to the US in 11/1985. crossed over see with his parents (CO lại gật đầu rùi quay sáng quánh quánh máy tính).

Thấy im im mình nói ngay và nói rất nhanh, giờ mình không rõ mình nói chính xác gì nhưng đại ý là: About my study, i want to study english first to make sure that i can get ready to the general program in Valencia (CO quay sang nhìn mình và nghe). Although my english now is enough to get in to it (5.5 là mình vào dc năm 1 rồi nhưng vì mình trễ mùa thu nên mình đăng kí ESL để dc qua sớm). Ah ha i have my conditional letter that i try to persude them.... (mình nói cái này vì lúc đầu xem i20 mình để ý CO chưa xem tờ này). CO quay qua cái mic nói ) "I approved your visa" ngay lúc mình đang nói.

Lúc đó mình ngất ngây cười ko che được răng, phiên dịch dặn dò mình rùi mình hỏi qua lại. Xong nhìn CO Thank you và "Have a nice day", ông ấy nhìn lại mình và cười. Trời CO cười nhìn đẹp trai quá
rồi xong thế là cầm sấp tài liệu mình 2 chân chạy thật nhanh ra cổng vì sợ đây chỉ là 1 giấc mơ, ôi cái cảm giác đó...

Tiếng anh giao tiếp của mình khá tốt và tự tin nên mình ghi điểm được phần này. Ngoài ra mình nghĩ là do phần cuối lúc CO đánh máy mình tự động nói thêm về việc chuẩn bị hồ sơ của mình để CO xem xét thêm. Lời khuyên của mình sau khi về suy nghĩ là:
- Trang phục: ăn mặc như sv quốc tế, đồ nào đẹp chút. Mình không chọn màu trắng vì mình muốn nổi bật.
- Tác phong, thẳng lưng, thư giãn, không ngó nghiêng bắt chuyện lung tung. Lúc xếp hàng tập trung nghe hướng dẫn, không có nhớ bài hay tự nhẫm gì hết, chỉ là xếp hàng thì xếp thôi. Đừng tưởng tượng được thì sao mà không thì sao nha.
- Tự tin, thể hiện phong cách bản thân, nhìn thẳng vào CO và không ngước mắt lên trời hay đảo mắt như đang nhớ bài.
- Ngôn ngữ cơ thể, cười gây thiện cảm và tạo bầu không khí nhẹ nhàng. Mình thấy cuộc phỏng vấn như buổi nói chuyện mình thường vậy. Mình thoải mái với mình thì mình sẽ thầy người ta cũng thoải mái

Có 1 cái là những gì mình đoán CO nên hỏi như: đã có bằng đại học sao lại học thêm bằng nữa, sao ko học MBA, sao chọn nước Mỹ, kế hoạch sau khi học xong. Vậy mà CO không hỏi chỉ hỏi mấy câu đơn giản và mình hiểu rõ kế hoạch của mình nên mình nói rất nhanh và dứt khoát.

Chúc các bạn sắp phỏng vấn các bạn tự tin và may mắn như mình nhé.

 

==========================
Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Trung Tâm Tư Vấn Du Học OEC Toàn Cầu ( OEC Global Education)
Địa chỉ: Lầu 4, 132 - 134, Điện Biên Phủ, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Email:   This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Tel: (08) 38208921 -22
http://www.oecglobal.com.vn

 

 

Bài viết liên quan khác:

Phỏng vấn với người Mỹ (phần 4)
Phỏng vấn với người Mỹ (phần 3)
Hệ thống Trung học ở Mỹ (phần 2)
Phỏng vấn với người Mỹ (phần 2)
Phỏng vấn với người Mỹ(phần 1)
Hệ thống Trung học ở Mỹ (phần 1)
Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Mỹ (phần 1)
Những điều cần chuẩn bị trước khi du học Mỹ
Một số lý do khiến bạn trượt visa du học

primi sui motori con e-max
Copyright 2011. OEC Global Education. - All Rights Reserved