Kinh Nghiệm Du Học

Để kiếm tiền tại Mỹ hãy học ngành kỹ thuật & công nghệ thông tin

Print

 

ky thuatĐỂ KIẾM VIỆC TẠI MỸ, HÃY HỌC NGÀNH KỸ THUẬT & CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Chính sách cải cách luật nhập cư thu hút nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế, đặc biệt ngành Khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin là một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Obama.

Nhiều phụ huynh và học sinh còn quan niệm du học Mỹ sẽ thật khó khăn khi đầu tư môt khoản tiền lớn du học nhưng lại không tìm đươc việc làm thì sẽ coi như thất bại. Thực tế không khó như vậy, du học Mỹ không hẳn đắt đỏ nếu được tư vấn và tìm hiểu kĩ lưỡng. Chính sách cải cách luật nhập cư đã mở rộng cửa cho sinh viên quốc tế ở lại Mỹ làm việc với thời gian dài hơn. Cũng giống như Úc hay Canada, Mỹ đã ban hành danh sách các ngành được ưu tiên ở lại với tổng thời gian tới 2,5 năm, trong đó nổi bật là các ngành khoa học kĩ thuật và công nghệ thông tin. Dưới đây là những thông tin cần biết giúp bạn nắm lấy cơ hội.

ky thuat

 

Bạn có biết?

- Mỹ là quốc gia số 1 thế giới về Khoa học công nghệ cũng như đào tạo ngành này?

- Cải cách luật nhập cư với định hướng thu hút nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Mỹ Obama?

- Việc làm cho sinh viên là hoàn toàn hợp pháp, được quy định thống nhất trong hệ thống luật pháp Mỹ.

- Có tới 6/10 chuyên ngành với mức lương khởi điểm cao nhất dành cho sinh viên (SV) sau tốt nghiệp nằmtrong khối Kỹ thuật và công nghệ.

- Đứng đầu bảng là ngành Công nghệ Máy tính với mức lương khởi điểm 70.400 USD/năm

 

Tại sao khối ngành Khoa học kĩ thuật & Công nghệ được ưu tiên?

Đầu tiên, sinh viên tốt nghiệp khối ngành KHKT & Công nghệ, không chỉ tại Mỹ, mà tại rất nhiều các quốc gia phát triển trên thế giới, có cơ hội việc làm cao hơn các ngành khác. Bởi lẽ: (1) Đây là ngành tạo ra cơ sở vật chất cho xã hội, đòi hỏi nguồn nhân lực lớn ở nhiều vị trí khác nhau; (2) Sự cạnh tranh về trình độ phát triển giữa các quốc gia dẫn tới ngày càng nhiều các hãng công nghệ ra đời, thực tế Mỹ đã “outsource” (thuê ngoài) tới các quốc gia khác như Ấn Độ, Trung Quốc và hiện nay là Việt Nam” để tìm kiếm nhân lực chi phí thấp; (3) Gần đây do áp lực kinh tế, muốn kiếm tiền nhanh, nên tư duy của đông đảo sinh viên khi lựa chọn ngành học là vào khối ngành kinh tế - tài chính, v.v, dẫn tới thiếu nguồn cung cho lao động ở khối ngành kỹ thuật.

Nằm trong chính sách thu hút sinh viên quốc tế, Mỹ đã công bố mở rộng danh sách các ngành học trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), và các chương trình học này sẽ giúp SV đáp ứng các tiêu chuẩn để tham gia các chương trình việc làm sau tốt nghiệp hay các chương trình “Đào tạo thực tế tùy chọn” (Optional Practical Training – OPT).  

*Chương trình OPT và STEM là gì?

OPT chương trình “Đào tạo thực tế tùy chọn” (Optional Practical Training – OPT) cho phép sinh viên được làm việc tại Mỹ trong vòng 1 năm sau khi tốt nghiệp. Còn STEM là chương trình ở lại làm việc ưu tiên gia hạn thêm 17 tháng cho các ngành thuộc danh mục cho phép.

- OPT cho phép sinh viên diện F-1 làm việc ngoài khuôn viên của trường để lấy kinh nghiệm thực hành trong ngành học của mình. Khác với chương trình thực tập trong chương trình học (gọi là Curricular Practical Training hay CPT), OPT không nằm trong chuơng trình học.

- Sinh viên có thể bắt đầu chương trình OPT trước hoặc sau khi tốt nghiệp. Nếu trước khi tốt nghiệp có thể làm việc tối đa 20h/ tuần trong năm học hoặc toàn thời gian trong kì nghỉ.

- Chỉ có Sinh viên theo học các bậc học từ Cử nhân Đại học trở lên mới được đăng kí làm việc theo OPT.

Chương trình OPT giúp các sinh viên quốc tế tốt nghiệp các trường CĐ-ĐH của Mỹ có thể ở lại làm việc thực tế tại đây tối đa 12 tháng. Tuy nhiên, đối với các chương trình STEM – (Khoa học Kỹ thuật, Công nghệ thông tin) SV có thể ở lại làm việc thêm 17 tháng sau OPT. Và thời gian này có thể được kéo dài nếu SV được nhận chính thức vào một công ty hỗ trợ cấp visa H1B.

*Điều kiện để đăng kí vào chương trình OPT cho khối STEM:

- Chương trình mà bạn đang theo học để tham gia OPT phải ở mức độ từ Cử nhân, Thạc sỹ đến Tiến sỹ trong các ngành của chương trình STEM

- Công ty và tổ chức bạn mà bạn đang tìm kếm việc làm có sử dụng các chương trình E-Verify

- Bạn chưa tham gia chương trình mở rộng 17 tháng của OPT trước đó.

Để biết thêm thông tin du học Mỹ liên hệ  công ty tư vấn du học OEC Global Education để được tư vấn nhé

theo dân trí

 

primi sui motori con e-max
Copyright 2011. OEC Global Education. - All Rights Reserved