Cùng trường BHMS(Thụy Sỹ) tìm lời giải cho cơn khát nhân lực ngành Du lịch – khách sạn

Print

 

Du lịch - khách sạn Việt Nam được coi là “ngành công nghiệp không khói” mang lại giá trị rất lớn và đang trên đà phát triển. Tuy nhiên, nguồn nhân lực trong lĩnh vực này tại Việt Nam vẫn đang trong cơn khát - đây là thực trạng kéo dài trong nhiều năm qua, mà ngành vẫn vẫn đang loay hoay tìm lời giải.

Dự kiến năm 2020, Việt Nam sẽ đón 10 – 10.5 triệu lượt khách quốc tế và 47 – 48 triệu lượt khách du lịch nội địa với tổng số 580.000 buồng lưu trú, tạo ra 3.000.000 việc làm. Tại Việt Nam, ngành Du lịch - Khách sạn có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhất ở các thành phố lớn. Nhu cầu nhân lực tăng mạnh nhưng có tới 90% người có bằng chuyên ngành vẫn đang xin việc.

Theo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch), mỗi năm toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động, trong khi đó lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm. Chỉ 12% sinh viên ra trường có trình độ cao đẳng, đại học trở lên, mà khi vào thực tế làm việc vẫn phải trải qua một quá trình cam go đào tạo lại tại doanh nghiệp.

Không chỉ mảng lữ hành mà lĩnh vực khách sạn cũng đang “khát” nhân lực, nhất là những người có kỹ năng. Trong khi đó, hiện cả nước có hơn 14.200 cơ sở lưu trú với 320.000 buồng lưu trú cho du khách, riêng số buồng khách sạn từ 3 - 5 sao đạt hơn 34%.

Phương án giải quyết vấn đề từ gốc vẫn là đào tạo nguồn nhân lực sao cho phù hợp, tương xứng với nhu cầu từ thị trường. Tuy nhiên, điều gì dẫn đến tình trạng “thiếu” và yếu này? Nhiều luồng ý kiến cho rằng, đây là hệ quả tất yếu của việc đào tạo thiếu thực tế, nặng lý thuyết, nhẹ thực hành. Đặc biệt, với ngành học cần những kiến thức, ngoại ngữ, sự tự tin, kỹ năng thực tế; cần khả năng linh hoạt trong xử lý tình huống, cần sự thuông thuộc văn hóa, địa bàn… như ngành du lịch, thì khó có thể trách, vì sao người học ra trường không đáp ứng được yêu cầu công việc.

Điều này dẫn đến tình trạng, một bộ phận không nhỏ lao động của ngành chấp nhận những công việc ít thử thách, đơn giản như bán vé, xếp tour, hay làm việc trái ngành… mà không đủ khả năng theo nghề, trụ được với nghề. Với một số công ty lữ hành, thì giải pháp tạm thời vẫn là tăng thời gian tập sự cho nhân viên, tuyển nhân sự các ngành lịch sử, ngoại ngữ… rồi tiếp tục đào tạo. Hay các giải pháp mang tính “đối phó” hơn như, sử dụng Hướng dẫn viên quốc tế đi kèm phiên dịch để thuyết minh lời dẫn… nhằm bảo đảm không vi phạm pháp luật.

Chị Nguyễn Thảo – quản lý nhân sự một công ty Du lịch nhận xét, Ngành Du lịch thu hút giới trẻ vì nhiều lý do: Môi trường làm việc mới mẻ, được đi nhiều, trải nghiệm nhiều, thu nhập cũng hấp dẫn. Tuy nhiên, ngành nghề này yêu cầu sức khỏe tốt, sự linh hoạt, nhạy bén và khả năng thực tế chứ không phải lý thuyết suông.

“Nhiều bạn trẻ tốt nghiệp Đại học, nhưng khi vào công ty vẫn rất lúng túng, ngô nghê với các tình huống trong công việc. Cũng có ít người đáp ứng được yêu cầu về kĩ năng ngoại ngữ - điều mà bất cứ công ty du lịch nào cũng cần đến. Công ty tôi thường có xu hướng tuyển dụng các bạn học trường du lịch nghề ra nhiều hơn, bởi các bạn được thực hành nhiều, có kinh nghiệm thực.”– chị Thảo thành thực chia sẻ.

Điều đáng mừng là hiện nay có rất nhiều cách giúp các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam yêu thích ngành du lịch khách sạn khắc phục điều đó. Du học ở các nước là một trong những giải pháp của vấn đề này.Du học ở nước ngoài sẽ giúp các bạn có cơ hội tiếp thu những kiến thức cơ bản, tiếp cận với môi trường học tập quốc tế, có cơ hội làm việc tại các công ty danh tiếng sau khi hoàn thành khóa học,…. Và trường BHMS (Business & Hotel Management School - Lucerne, Switzerland) sẽ là một trong những ngôi trường lý tưởng để các bạn theo đuổi ước mơ của mình!

 

BHMS (Business & Hotel Management School - Lucerne, Switzerland) tọa lạc tại thành phố Luzern, một trong những vùng đẹp nhất của đất nước Thụy Sỹ. Tại trường, khoảng 300 sinh viên được chọn lựa từ khắp nơi trên thế giới cùng khởi đầu sự nghiệp trong ngành dịch vụ khách sạn quốc tế tại quốc gia nơi khởi nguồn của ngành dịch vụ khách sạn năm sao.

Tại BHMS, sinh viên có thể chọn các khóa học sau:

- Chương trình Cử nhân quản lý khách sạn (lấy bằng của trường Đại học Robert Gordon, Vương quốc Anh)
- - Bachelor (BA) in Hospitality and Hotel Management
- - Bachelor (BA) in Global Management
- Chứng chỉ quản lý ẩm thực
- - Diploma in Culinary Management
- - Advanced Diploma in Culinary Management
- - Associate Degree in Culinary Entrepreneurship
- Chứng chỉ quản lý khách sạn
- - Diploma in Hospitality Management
- - Higher Diploma in Hospitality Management
- - Post Graduate Diploma in Hospitality Management (one year PGD)
- Thạc sỹ quản lý khách sạn
- - Master of Business Administration (MBA) in Hospitality Management (18-24 months MBA)
- - Master of Business Administration (MBA) in Global Management (18-24 months MBA)
- University English Foundation Certificate

 

Tất cả khóa đào tạo tại BHMS đều được trả lương trong quá trình thực tập tại các Khách sạn hoặc Nhà hàng, cho phép sinh viên làm việc và trải nghiệm thực tế các kiến thức học được ở trường. Chương trình học sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, ngoài ra sinh viên còn có cơ hội học thêm tiếng Đức hoặc Pháp song song với ngôn ngữ chính.

Lợi thế của BHMS:

- Theo dõi nhanh kết quả học tập
- Bằng cấp được thừa nhận cao
- Trường nằm ngay trong thành phố
- Học phí hợp lý so với các trường khác ở Thụy Sỹ
- Thuộc học viện lớn nhất và lâu đời nhất của Thụy Sỹ (thành lập cách đây 84 năm, với 20,000 sinh viên)

==========================
Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Trung Tâm Tư Vấn Du Học OEC Toàn Cầu ( OEC Global Education)
Địa chỉ: Lầu 4, 132 - 134, Điện Biên Phủ, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Tel: (08) 38208921 -22
http://www.oecglobal.com.vn

 

 

 

primi sui motori con e-max
Copyright 2011. OEC Global Education. - All Rights Reserved